Nạp khí ga làm lạnh cho ô tô

Nếu xe đã sử dụng trên 6-8 năm và hiệu quả làm mát của điều hòa không khí giảm dần theo thời gian, rất có thể nguyên nhân là do thiếu chất làm lạnh trong hệ thống.

Chia sẻ của khách hàng

Tôi đã sạc lại chất làm lạnh trong hệ thống AC của Polo một thời gian trước. Hiệu quả làm mát của điều hòa trong ô tô của tôi đã giảm đi rõ rệt và tôi có thể cảm nhận được điều đó trong quá trình lái xe hàng ngày. Tôi bắt đầu nghe thấy tiếng rít kỳ lạ từ lỗ thông hơi mà trước đây không có. Tôi quyết định đọc thêm về điều này, cách nạp lại chất làm lạnh trên hệ thống AC của ô tô và phát hiện ra rằng nếu hệ thống sắp hết chất làm lạnh và không có vấn đề nào khác với các thành phần khác của hệ thống, thì việc nạp đầy nó khá đơn giản và khôi phục hiệu suất làm mát. Đưa một chủ đề DIY chuyên dụng, chi tiết vào kho lưu trữ của chúng tôi để tham khảo.

Tôi không phải là một chuyên gia về HVAC và bất cứ điều gì tôi làm hoàn toàn là để học hỏi và trải nghiệm.

Lý lịch

Khi sự cố xảy ra, tôi đã kiểm tra nhanh tất cả các thành phần liên quan của hệ thống HVAC:

Máy nén – bật khi tôi nhấn nút AC và tôi có thể nghe thấy tiếng ‘tách’ đặc biệt từ rơle. Khi kiểm tra thực tế, không có vấn đề gì với dây đai dẫn động máy nén. Nó cũng đã được thay thế trong dịch vụ dây đai thời gian. Không có tiếng ồn nào khác liên quan đến ròng rọc hoặc ổ trục.

Thiết bị bay hơi – được cho là hoạt động tốt. Tôi không thấy bất kỳ nước nào đọng lại trong giếng để chân hoặc lỗ thoát nước bị tắc. Không quan sát thấy lớp sương có thể nhìn thấy khi quan sát từ khoang bộ lọc không khí trong cabin.

Bình ngưng – được cho là hoạt động tốt. Các vây không bị tắc hoặc bẩn hơn bình thường. Tôi sử dụng khí nén từ các trung tâm dịch vụ và gara này để làm sạch các tấm tản nhiệt. Chưa bao giờ làm sạch kiềm mặc dù.

Van giãn nở – được cho là hoạt động tốt. Van mở rộng được lắp đặt bên ngoài vách ngăn tường lửa/buồng thông gió.

Quạt gió – hoạt động tốt. Quay ở các tốc độ khác nhau tùy thuộc vào cài đặt nên điện trở quạt gió cũng không có gì phải phàn nàn.

Bộ lọc bụi và phấn hoa – tương đối sạch. Nó đã được thay đổi trong lần bảo dưỡng gần đây nhất cách đây 5 tháng và chế độ tuần hoàn luôn được đặt thành BẬT để xe không hút không khí trong lành từ bên ngoài và do đó không nhanh chóng làm nhiễm bẩn bộ lọc.

Điều cuối cùng còn lại để kiểm tra là chất làm lạnh trong hệ thống.

Việc thiếu chất làm lạnh trong hệ thống có thể dẫn đến việc làm mát không hiệu quả. Mặc dù là hệ thống kín hoàn toàn, mức chất làm lạnh giảm dần theo thời gian do các vòng đệm cao su/vòng chữ o trong các đầu nối của ống cao su và ống kim loại bị mòn và khiến chất làm lạnh dần dần rò rỉ ra ngoài theo thời gian. Nếu có một vết thủng trong các ống kim loại hoặc ống mềm, hoặc cuộn dây ngưng tụ do bị đá cứng va vào, chất làm lạnh sẽ lại rò rỉ ra ngoài. Đôi khi, khí rò rỉ ra khỏi van Schrader có trong các cổng sạc của ô tô với số lượng cực kỳ nhỏ. Nhưng nếu ô tô đã hơn 6-8 năm tuổi và hiệu quả làm mát của điều hòa giảm dần theo thời gian, thì rất có thể nguyên nhân là do thiếu chất làm lạnh trong hệ thống; như nó hóa ra là trong trường hợp của tôi. Trong suốt những năm qua, tôi chưa bao giờ phải nạp lại chất làm lạnh AC. Nhưng ở giai đoạn này, tôi không biết liệu có bất kỳ rò rỉ nào trong hệ thống hay không.

Công cụ yêu cầu, thiết lập đa tạp AC

bộ nạp AC

Đầu dò nhiệt kế hoặc một trong đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (DMM) của bạn nếu bạn có tùy chọn.

bộ nạp AC

Vật tư tiêu hao cần thiết

Chất làm lạnh R-134a có thể – 450g (giá 430 Rs cho một lon; đủ cho một chiếc hatchback)

bộ nạp AC

Loại chất làm lạnh được sử dụng trong xe và số lượng được ghi trên nhãn dán trên khoang động cơ hoặc trên mui xe.

bộ nạp AC 4

Yêu cầu PPE

Kính an toàn
Găng tay nitrile

Thiết lập đa tạp AC

Thiết lập đa tạp AC được sử dụng để nạp lại hoặc hút chất làm lạnh ra khỏi hệ thống và đo áp suất ở các đường áp suất thấp (LP) và áp suất cao (HP). Nó có một ống góp bằng đồng thau với 2 đồng hồ đo áp suất – một cho phía áp suất thấp được đánh dấu màu xanh lam (được đánh dấu từ 0 – 220 psi) và một cho phía áp suất cao được đánh dấu màu đỏ (được đánh dấu từ 0 – 500 psi).

bộ nạp AC 4

Có một van được gắn ở hai bên để điều khiển dòng chất làm lạnh thông qua 3 cổng ren trên ống góp. Trong khi nạp chất làm lạnh, van bên cạnh phía LP được mở và chất làm lạnh chảy từ hộp chất làm lạnh (được bảo quản dưới áp suất cao giống như xi lanh LPG của bạn) sang hệ thống (phía áp suất thấp) ở pha lỏng. Ống góp có một kính đo ở trung tâm hiển thị dòng chất làm lạnh trong khi sạc thiết lập.

bộ nạp AC

Các ống có mã màu được sử dụng để kết nối ống góp với hệ thống. Cũng giống như đồng hồ đo áp suất, màu xanh lam cho phía LP, màu đỏ cho phía HP và màu vàng để sạc hoặc sơ tán. Mã màu để dễ nhận biết – nếu không, các ống mềm giống hệt nhau về đầu nối và kích thước.

bộ nạp AC 6

Những ống mềm này có van Schrader có ren ở hai đầu giống như van Schrader trong lốp xe. Nhấn chốt trung tâm và khí thoát ra.

bộ nạp AC 7

Để kết nối các ống mềm với cổng LP và HP của ô tô, phụ kiện khớp nối nhanh được cung cấp. Chúng cũng được mã hóa theo màu – xanh dương cho mặt LP và đỏ cho mặt HP.

bộ nạp AC

Các khớp nối nhanh là hoàn hảo vì các lỗ mở khác nhau. Khớp nối nhanh LP có lỗ mở nhỏ hơn trong khi khớp nối nhanh HP có lỗ mở lớn hơn. Người ta không thể lắp sai khớp vào cổng.

bộ nạp AC

Các khớp nối nhanh là hoàn hảo vì các lỗ mở khác nhau. Khớp nối nhanh LP có lỗ mở nhỏ hơn trong khi khớp nối nhanh HP có lỗ mở lớn hơn. Người ta không thể lắp sai khớp vào cổng.

Nếu bạn vẫn gặp sự cố, bạn có thể muốn đến một gara Smartcar – không giống như các gara ô tô khác, những người này có thể nhanh chóng chẩn đoán sự cố liên quan đến hệ thống AC và đề xuất một hướng hành động phù hợp trong thời gian quay vòng ngắn hơn và chi phí. Tôi cũng có thể làm việc này nhưng tôi muốn tự mình làm việc này hơn chỉ để biết quy trình và học hỏi từ nó.

 

5/5 - (12 bình chọn)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*