Nguyên nhân điều hòa ô tô không mát và cách sửa chữa

Hệ thống điều hòa trên xe ô tô là một trong những trang bị cần thiết để giúp chuyến đi được thoải mái hơn. Tuy nhiên, trên đường đi thì điều hòa ô tô không mát nữa. Vậy cánh tài xế phải làm như thế nào?

Điều hòa lúc lạnh lúc không do những nguyên nhân sau đây

Dàn nóng bị bám quá nhiều bụi bẩn nên không giải nhiệt được.
Quạt dàn nóng không chạy hoặc có chạy nhưng khá yếu thì bạn nhìn là thấy ngay.
Dàn lạnh điều hòa bị bụi bám bẩn
Dàn lạnh bị hôi thối, nấm mốc
Phin lọc gas lâu ngày bị tắc.
Lọc gió dàn lạnh bị bẩn.
Bộ cảm biến nhiệt chuyển mạnh (thermostatic switch) bị hư hoặc điều chỉnh sai. Một số trường hợp nhiệt độ trong họng gió chưa đạt khoảng 15 – 20 độ đã ngắt mạch điện. Thông thường với xe ô tô thường là 6 – 9 độ còn xe tải là 8 – 12 độ.
Sạc thiếu gas hoặc thừa gas

Cách khắc phục tình trạng điều hòa xe ô tô không mát

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô không mát là do bị hết gas. Với nguyên nhân này thì đơn giản là bạn cung cấp thêm gas bị thiết để điều hòa ô tô hoạt động hiệu quả hơn.

Nếu bạn để ý thì dàn nóng điều hòa ô tô được đặt ngay phía trước quạt gió động cơ và két nước. Trong trường hợp dàn nóng quá bẩn, bạn có thể xử lý đơn giản như sau: Nếu có sẵn vòi nước xịt rửa hoặc khi đi rửa xe thì có thể dùng vòi xịt nước rửa dàn nóng luôn, nhưng chú ý không xịt với vòi xịt nước quá mạnh có thể làm móp, cong các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm. Các thanh nhôm dạng lá này khá mạnh, dẫn khí đi qua để tản nhiệt, không chịu được lực mạnh.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân làm điều hòa ô tô lúc mát lúc không có thể phát sinh từ bộ phận lọc gió. Khi được sử dụng lâu ngày thì bụi bẩn bám vào lưới lọc là điều không thể tránh khỏi. Lưới lọc bị bẩn dẫn đến gió không thể vào cabin xe mà chỉ luẩn quẩn trong dàn lạnh. Do đó, điều hòa ô tô không lạnh sâu, hoặc là điều hoà ô tô lúc lạnh lúc không. Tình trạng này có thể khắc phục rất đơn giản bằng cách vệ sinh lưới lọc của máy lạnh. Nếu lưới lọc đã sử dụng lâu bạn có thể thay mới bộ phận này để đảm bảo hiệu quả của máy lạnh.

Rate this post