Ý tưởng về ô tô năng lượng mặt trời có khả thi hay không?

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với các hệ thống năng lượng tái tạo đã khiến nhiều công ty ô tô nghĩ đến dòng ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời như một phương tiện giao thông bền vững. Xe điện sạch hơn xe thông thường. Ô nhiễm từ điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ô tô khiến EVs chạy bằng năng lượng mặt trời trở thành một lựa chọn tốt hơn. Ô tô năng lượng mặt trời là ô tô điện sử dụng pin mặt trời PV để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Nó có thể tích trữ trong ắc quy để xe có thể chạy ổn định vào ban đêm hoặc khi không có ánh nắng trực tiếp.

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Ô tô năng lượng mặt trời được tạo thành từ nhiều tế bào quang điện nhỏ tạo ra điện. Tế bào PV được kẹp bởi vật liệu bán dẫn như silicon. Khi chất này trộn với phốt pho và boron, sẽ tạo cho mỗi bên một điện tích dương và âm, do đó tạo ra một điện trường giữa hai lớp.

Khi một photon của ánh sáng mặt trời đánh bật một electron tự do, các tấm dẫn điện kim loại ở hai bên của tế bào sẽ thu các electron và chuyển chúng vào dây dẫn. Từ dây điện, các electron có thể chảy giống như một nguồn điện để cung cấp năng lượng cho ô tô. Có những hạn chế về công nghệ cũng như thiết kế đối với ô tô năng lượng mặt trời vì nó sẽ không hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Sử dụng các công nghệ được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, các sinh viên của Đại học New South Wales đã phát triển Sunswift IV cho Solar Racing.

Ưu điểm của ô tô năng lượng mặt trời

Ô tô năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm hơn so với ô tô thông thường. Nó giúp tiết kiệm tiền nhiên liệu. Năng lượng mặt trời là miễn phí và dồi dào. Chi phí bổ sung duy nhất là thay thế pin.

Ô tô năng lượng mặt trời bền vững và thân thiện với môi trường, do đó góp phần cải thiện xã hội bằng cách tránh hoàn toàn mối đe dọa về khí thải carbon. Nó tạo ra một môi trường không ô nhiễm bằng cách tránh hoàn toàn ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí.

Chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên Sunmobile được phát minh bởi General Motors vào năm 1955. Đó là một chiếc xe nhỏ 15 inch. Nó được làm từ một động cơ điện Pooley nhỏ và 12 tế bào quang điện selen.

Trong 65 năm tiếp theo, lĩnh vực này vẫn không bị ảnh hưởng. Không ai có thể phát minh ra một phương tiện thương mại cỡ lớn chỉ chạy bằng năng lượng mặt trời. Tóm lại, công nghệ kém hiệu quả, hạn chế về thời tiết và lưu trữ năng lượng là những rào cản đối với việc phát minh ra ô tô chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Xe điện nguyên mẫu đầu tiên có sạc năng lượng mặt trời.

Gần nửa thập kỷ trở lại đây, công ty khởi nghiệp Sono Motors của Đức đã tạo ra Sion, nguyên mẫu ô tô điện đầu tiên trên thế giới có khả năng sạc lại bằng năng lượng mặt trời.

Sion có khả năng trở thành một thiết bị lưu trữ năng lượng di động cung cấp năng lượng dự phòng khi cần thiết. Nó có thể tự sạc lại bằng năng lượng mặt trời. Nó miễn phí và không có khí thải carbon. Chiếc xe có 248 tế bào năng lượng mặt trời được tích hợp vào thân xe.

Các tế bào năng lượng mặt trời linh hoạt sạc cho ô tô dù đang đỗ hay đang lái. Sạc xe sẽ ít hơn 4 lần so với xe điện. Công nghệ năng lượng mặt trời của Sion không phụ thuộc vào thời tiết vì chúng sử dụng các tế bào silicon đơn tinh thể có thể tạo ra năng lượng ngay cả trong điều kiện trời nhiều mây.

Phương tiện của họ có thể thu được trung bình khoảng 16 km năng lượng mặt trời mỗi ngày nếu nó được đặt ở vị trí thuận lợi dưới ánh nắng mặt trời, luôn được giữ sạch sẽ và pin luôn không đầy. Sono Motors tuyên bố đây là chiếc xe hybrid chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên được thương mại hóa. Nó có thể tự sạc bằng năng lượng mặt trời. Mất khoảng 30 phút để sạc tới 80% tại một trạm sạc.

Tại sao ô tô chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời vẫn chưa thành hiện thực?

Có một vài lý do tại sao ngay cả những công ty ô tô tiên tiến nhất cũng không thể phát triển ô tô chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Thứ nhất, hiệu quả của bảng điều khiển năng lượng mặt trời thấp. Hầu hết các tấm pin mặt trời được vận hành thương mại chỉ có hiệu suất khoảng 20 đến 35%. Điều đó sẽ không đủ nhu cầu đi lại vào một ngày mặt trời thấp. Thứ hai, số lượng bảng mang theo trong xe hơi là một rào cản khác. Việc đóng gói ô tô bằng các tấm pin mặt trời là không khả thi vì trọng lượng và chi phí của chúng. Quan trọng nhất, chúng cũng rất nặng và đắt tiền. Pin năng lượng mặt trời nhẹ hơn nhiều so với các tấm pin. Nhưng nó không thể được sử dụng để thay thế vì chúng kém hiệu quả hơn.

Ô tô năng lượng mặt trời với các tấm pin mặt trời có thể tạo ra khoảng 8 kWh năng lượng mỗi ngày. Tuy nhiên, việc tạo ra năng lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện thời tiết, điều kiện lái xe, vị trí của các tấm và bảo trì các tấm.

Điều kiện thời tiết xấu, vị trí của các tấm pin không đúng cách và bụi bẩn tích tụ sẽ khiến chúng tôi không thể đạt được mức 8kWh đó.

Mặc dù ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời rất bền vững, nhưng chúng không thân thiện với môi trường “100%”. Pin và pin mặt trời chiếm một phần lượng khí thải carbon do nguyên liệu thô đến từ Trái đất.

Tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực ô tô năng lượng mặt trời

Tiến bộ công nghệ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực xe chạy bằng năng lượng mặt trời. Do đó, năm 2020 đã chứng kiến nhiều đổi mới như vậy. Vào năm 2020, Lightyear đã giới thiệu nguyên mẫu ô tô năng lượng mặt trời tầm xa đầu tiên trên thế giới, Lightyear One, với các tấm pin mặt trời mạnh, sử dụng 83 Wh/km một

Website: https://dienxanh.com.vn

4.9/5 - (7 bình chọn)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*